Những vấn đề khi mua ván sàn gỗ trên Tiki

Hiện nay, do dịch  Covid-19, người tiêu dùng có xu hướng thích mua hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử. Thói quen này được hình thành do nước ta thực hiện dãn cách xã hội và xu hướng mua sắp của thập kỉ mới. Thập kỉ mà con người có thể mua mọi thứ với chiếc điện thoại thông minh của mình.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà TMDT đã mang lại như sự tiện dụng, hàng hóa đa dạng, chính sách giảm giá. Tuy nhiên, việc nhiều nhà bán hàng cùng tham gia sân chơi TMDT dẫn đến sự cạnh tranh mà trong số đó là cạnh tranh không lành mạnh. Việc này làm trải nghiệp mua sắm của khách hàng không được như ý.

Nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quát về một số vấn đề mua sắm trên nền tảng TIKI, mà hôm nay, Ankanbrand.com sẽ chia sẻ những vấn đề mà có thể bạn chưa biết về sàn TMDT Tiki. Qua đó mình mong rằng khách hàng sẽ có nhiều thông tin hơn để đưa ra quyết định mua hàng và qua đó góp phần cổ vũ những nhà bán hàng chân chính, đặt khách hàng là trọng tâm.

Tại sao tôi lại chọn nền tảng TMDT Lazada, Shopee, Sendo mà chọn Tiki để trình bày?

Để có được thông tin chia sẽ với các bạn, tôi đã kinh doanh rất lâu trên nền tảng này. Chính vì điều đó mà tôi có được lượng thông tin tương đối đầy đủ về hàng hóa tại Tiki, nhất là mặt hàng ván sàn gỗ mà tôi trình bày với các bạn ngay sau đây.

Nhiều nhà bán, bán chung trên một gian hàng

Nếu hàng hóa không có thương hiệu (hàng OEM)

Khác với hầu hết các sàn TMDT khác, Tiki cho phép nhiều nhà bán hàng bán cùng trên một bài đăng. Theo hệ thống của Tiki thì những nhà bán nào có hệ số điểm tốt thì được ưu tiên hiển thị đầu tiên khi khách hàng click vào. Và một trong những tiêu chí quan trọng, tiên quyết nhất đó chính là giá thành. Giá thành sản phẩm bán ra có giá thấp nhất sẽ được ưu tiên hiển thị trên bài đăng đó trừ trường hợp những nhà bán khác có Tiki now (hàng nhập kho sẵn) và nhà bán có giá thấp nhất cũng sẽ được ưu tiên hiển thị trên quảng cáo Google Shopping Ads.

Kết quả là nhà bán hàng nào cũng muốn giá của mình là thấp nhất để được hiển thị khi khách hàng click vào do đó NBH sẽ tìm cách giảm giá thành sản phẩm dẫn đến chất lượng không đạt yêu cầu.

hướng dẫn mua hàng chất lượng trên Tiki
Nhà bán hàng có giá sản phẩm 240,000 đồng được ưu tiên hiển thị nằm trên nhà bán hàng có giá 269,000 đồng như hình ảnh phía trên

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, là sản phẩm ván sàn gỗ đó chỉ có một NBH đó bán, nên họ bảo vệ uy tín rất tốt. Chỉ một người bán, họ sẽ nâng niêu và bảo vệ bài đăng đó.

Hàng hóa có thương hiệu

Bạn đoán đúng rồi đó! Những hàng hóa thương hiệu thông thường họ rất nhạy cảm với những phản hồi của khách hàng. Nên khi bán sản phẩm họ rất quan tâm đến chất lượng hàng hóa và trải nghiệm của khách hàng. Do đó chất lượng hàng hóa cũng làm cho khách hàng yên tâm.

Hướng dẫn mua hàng chất lượng trên Tiki
Hình ảnh minh họa sản phẩm ván sàn gỗ Thương Hiệu ANKAN

Những vấn đề gặp phải khi mua Ván sàn gỗ trên Tiki

Mua phải hàng loại C – là loại hàng kém chất lượng

Trường hợp này khá phổ biến khi mua mặt hàng ván sàn gỗ tự nhiên. Nguyên nhân là do NBH vì muốn tăng tính cạnh tranh đã lựa những ván sàn nan 12 bị bỏ lại, bị lỗi từ những đơn hàng xuất khẩu để bán trên Tiki.

Nguyên nhân thứ 2 chính là do ván sàn gỗ 12 nan được tạo thành từ những thanh gỗ dài chỉ khoản 12 đến 14cm. Do đó, bên sản xuất có thể dễ dàng lấy những gỗ vụn để tái sử dụng cho loại này dẫn đến hàng bị cong vênh, không đạt độ thẩm mĩ. Để tránh trường hợp này, khách hàng có thể chọn mua nan 6, thay vì nan 12 vì nan 6, mỗi thanh gỗ dài đến 30cm. Thật khó để dùng gỗ vụn để làm vỉ gỗ dạng này, chỉ có thể lấy hàng không đạt mà bán thôi.

ván sàn gỗ loại C kém chất lượng

NBH không xuất hóa đơn cho người mua hàng

Theo như quy định của Tiki, người bán hàng sẽ có 14 ngày để xuất hóa đơn cho khách hàng. Hóa đơn đó có thể là hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn VAT. Với trường hợp hóa đơn dưới 200,000 đồng, Tiki khuyến khích xuất hóa đơn cho khách hàng nhưng không bắt buộc.

Theo như đơn hàng ván sàn gỗ, đa số đều trên 200,000 đồng. Vậy trường hợp này NBH không xuất hóa đơn cho khách hàng là sai quy định của Tiki. Nhà bán hàng chắc chắn bị phạt 50,000 đồng và bị cảnh cáo.

Nhưng vì sao NBH chấp nhận chịu phạt mà không xuất hóa đơn? Đa số NBH trên Tiki đều bán nhiều sản phẩm, có những sản phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, nên không thể xuất hóa đơn. Mặc khác, nếu không kinh doanh đúng ngành nghề quy định cũng không được xuất hóa đơn, do đó NBH có thể chịu phạt mà không xuất hóa đơn.

không xuất hóa đơn

Để có thể mua ván sàn gỗ có hóa đơn. Các bạn có thể mua ván sàn gỗ trên gian hàng của mình tại Tiki.vn theo đường dẫn này

Hoặc có thể mua trên Lazada.vn cũng là gian hàng của mình theo đường dẫn này

Màu sắc không đồng nhất, chỗ kết nối không khớp với nhau để liên kết các vỉ gỗ

Do hàng sản xuất không đồng bộ, khi bán hết hàng trên Tiki họ lại pha màu mới và làm ra một mẻ mới do đó màu sắc có sự chênh lệch. Để khắc phục tình trạng này thì hàng hóa phải được sản xuất đồng thời với với số lượng lớn rồi trữ lại bán dần. Do đó khách hàng nên chú ý lựa chọn những Nhà bán hàng có hàng thương hiệu sẽ tránh được tình trạng này.

màu sắc khác nhau

Trên đây mình vừa chia sẻ các bạn một vài vấn đề khi mua mặt hàng ván sàn gỗ trên Tiki. Ngoài ra nếu có thêm vấn đề gì có thể bình luận bên dưới. Mình rất sẵn lòng giải đáp các bạn.

Nhân tiện các bạn có thể ghé thăm các bài viết khác của mình tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *